Tổng quan về kinh doanh online cho người mới

Sau đây là những chia sẻ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về kinh doanh online (bán hàng trực tuyến) thành công.

Khái niệm kinh doanh online

Kinh doanh online là các cá nhân hay doanh nghiệp muốn bán sản phẩm/ dịch vụ của mình thông qua internet. Tuy nhiên không đơn giản là việc đưa sản phẩm lên mạng đó là kinh doanh online, mà nó còn phải có sự tương tác giữa người bán và kẻ mua, có những chiến lược bán hàng hiệu quả.

Tổng quan về kinh doanh online cho người mới

Ưu và nhược điểm khi tham gia môi trường kinh doanh online

Ưu điểm:

– Cung cấp thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

– Giúp khách hàng so sánh dễ dàng sản phẩm cần mua: điều này đối với bán trực tiếp là rất khó. Quan trọng hơn nữa là khách hàng dễ mua hàng hơn.

– Thương hiệu, sản phẩm được lan truyền rộng, khắp nơi trên mạng xã hội (nếu doanh nghiệp cung cấp sản phẩm chất lượng tốt).

– Bán hàng mọi lúc mọi nơi không bị giới hạn về mặt địa lý.

– Tiết kiệm được các chi phí quảng cáo, thuê mặt bằng.

– Giúp doanh nghiệp sáng tạo, cạnh tranh trên thị trường online khốc liệt.

Nhược điểm:

Có rất nhiều lo ngại khi doanh nghiệp tham gia kinh doanh online, chẳng hạn:

– Vấn đề bảo mật: Tất cả đều được thực hiện qua mạng, giao dịch, mua bán sản phẩm. Mà bảo mật trên mạng vẫn chưa thật sự an toàn.

– Nếu doanh nghiệp của bạn không thật sự uy tín thì khách hàng không thể biết họ đang giao dịch với ai, thiếu lòng tin.

– Khách hàng lo ngại sản phẩm mình nhận được khi mua online không đúng với thực tế mong muốn.

Hầu hết thói quen mua sắm online của người dùng là thấy mặt hàng đẹp, hợp nhu cầu là mua. Với thời đại internet phát triển người dùng thích ngồi tại chỗ mua hơn là ra ngoài cửa hàng. Vì thế việc nhận định những ưu điểm và nhược điểm trong kinh doanh online là điều rất cần thiết. Thêm vào đó là các doanh nghiệp nên biết trách nhiệm và mục tiêu của mình để bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt này.

Kỹ năng cần có trong bán hàng online

Không chỉ cần vốn mà bạn cần phải có những kiến thức mềm. Đối với những người mới tham gia vào thị trường online thì kỹ năng là điều rất cần thiết, nó thật sự quan trọng để tạo dựng cộng đồng trong môi trường online.

– Kiến thức thị trường: Đối với sản phẩm và dịch vụ mà bạn bán và quảng cáo thì bạn phải hiểu: Khách hàng là ai? Đối thủ cạnh tranh là ai? và bạn là ai?

– Công cụ để bán hàng online: Hay nói cách khác đó chính là các kênh bán hàng. Bạn phải hiểu rõ online không phải trưng bày sản phẩm của bạn trên cửa hàng, hay treo bạt quảng bá nữa mà nó là internet, vậy làm thế nào để khách hàng biết được sản phẩm của bạn trên internet?

Các công cụ bạn cần biết là: website, SEO, mạng xã hội, email marketing, blog, diễn đàn, các hình thức quảng cáo online,…

– Lắng nghe và tư vấn: Nói đơn giản là bạn luôn phải giải đáp mọi thắc mắc, ý kiến của khách hàng về sản phẩm của mình. Đây là kỹ năng cần có vì nó đem lại niềm tin và ấn tượng rất lớn với khách hàng.

– Nguồn lực triển khai: Tại sao nguồn lực là một kỹ năng? Vì bán hàng online không chỉ đơn giản là ngồi trước máy tính, chờ khách hàng mua hàng và lấy tiền. Có rất nhiều thứ phải làm, bạn cần có kỹ năng lựa chọn đội ngũ luôn sẵn sàng biến sản phẩm thành tiền khéo léo từ khách hàng.

– Xây dựng mối quan hệ: Mối quan hệ cộng đồng là cực kỳ quan trọng. Việc duy trì và mở rộng các mối quan hệ là chìa khóa thành công của bán hàng online, nó sẽ giúp bạn có nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa để công việc bán hàng đạt hiệu quả cao.

Không phải ai cũng may mắn trong kinh doanh online, thành công chính là nhờ sự nỗ lực hết sức mình của bản thân, tích hợp những kiến thức, kỹ năng từ cuộc sống.

Thành Luân(tổng hợp)

Nguồn: http://vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.302.676
icons8-exercise-96 chat-active-icon